12 cách đơn giản để nâng cao trí tuệ của trẻ

Tất cả các bậc cha mẹ đều cố gắng hết sức để tạo cho con mình những thói quen tốt có thể giúp chúng lớn lên thành những nhà trí thức. Họ mong muốn những đứa trẻ của họ luôn tỏa sáng trong mọi môi trường và luôn dẫn đầu trong các hoạt động cộng đồng.

Vì vậy, một trong những điều quan trọng trong quá trình này là phát triển trí tuệ ngay từ đầu trong cuộc sống, sự quan tâm đến kiến ​​thức chung, để con bạn tham gia hội chợ tốt trong thế giới cạnh tranh tiên tiến hiện nay.

Kiến thức chung sẽ giúp chúng liên hệ và hiểu các khía cạnh khác nhau của thế giới và cách thức hoạt động của nó tốt hơn. Nhận thức và kiến ​​thức chung của một người càng mạnh thì càng dễ liên hệ với các chủ đề khác nhau; nó cũng có mối liên hệ với việc cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và tinh thần cởi mở.

Vậy làm cách nào để giúp con họ nâng cao trí tuệ hay khả năng nhận thức.? Đó không phải chuyện một sớm một chiều. Nó là một quá trình diễn ra chậm rãi và từ từ.

Và những nỗ lực phải bắt đầu trong quá trình giáo dục sớm, để hình thành thói quen ở trẻ nhỏ.

Sau đây là tổng 12 cách để rèn luyện nâng cao trí tuệ cho trẻ từ sớm.

1. Xem thể thao

Thay vì giới hạn con trẻ trong một môn thể thao nó ưa thích, thay vào đó hãy hướng chúng tới nhiều môn thể thao khác được chơi và tầm quan trọng của chúng. Xem tin tức Thế vận hội không chỉ là một nguồn giải trí mà nó có thể giúp các em nâng cao hiểu biết về các quốc gia, thủ đô, quốc kỳ và quốc ca. Ngoài ra còn có nhiều trò chơi khác mà con bạn có thể nhớ thủ đô của các bang của Ấn Độ và thế giới.

2. Chơi với Quả địa cầu

Trẻ em thích trình diễn bằng hình ảnh và một quả địa cầu giúp hiểu về cấu trúc của trái đất, các vùng đất và đại dương cũng như vô số quốc gia với các nền văn hóa khác nhau của chúng. Bạn có thể giúp con bạn chọn một địa điểm và bạn có thể thu thập nhiều thông tin trên đó. Đặt câu hỏi về những gì bạn đã hướng dẫn để xem liệu chúng có nhớ những thứ đó không, hãy lặp đi lặp lại hàng ngày, con bạn sẽ thực sự trở thành một chuyên gia địa lý mà chẳng cần phải đi học.

3. Xem các video bổ ích

Hãy tìm tài liệu trên internet về những điều khác nhau mà con bạn nên biết theo độ tuổi của mình. Sau giờ học, hai bạn có thể ngồi xem video giải thích về hệ mặt trời, vòng tuần hoàn của nước và cơ thể con người theo cách phù hợp với trẻ nhỏ.

4. Sách hoặc Tạp chí Kiến thức Chung

Một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, hãy mua hoặc đăng ký các tạp chí định kỳ về kiến ​​thức chung cho trẻ em để giúp chúng học hỏi về nhiều thứ một cách đầy màu sắc. Không kém phần hữu ích là các bách khoa toàn thư dành cho trẻ em giúp việc học trở nên thú vị với sự trợ giúp của ngôn ngữ rõ ràng và hình ảnh minh họa tươi sáng.

5. Chơi trò đố vui

Mặc dù ngày nay trò này không còn thông dụng, nhưng đối với trẻ nhỏ nó thực sự hữu ích. Bạn luôn có thể thưởng thức các chương trình đố vui với con mình trên internet. Bạn có thể dễ dàng xem các tập trước đây của các chương trình đố vui nổi tiếng trên các trang web video với con của bạn khi rảnh rỗi. Khuyến khích trẻ trả lời, đồng thời khuyến khích trẻ tham gia các câu đố dành cho gia đình.

6. Sách báo, truyện tranh

15 cách đơn giản để nâng cao trí tuệ của trẻ

Sách báo, truyện tranh là một trong những thứ tốt nhất để giúp đỡ trong khi đầu tư vào kiến ​​thức chung, đây cũng là một cách để khiến con bạn rời xa các thiết bị di động. Nếu con bạn còn quá nhỏ để đọc báo, hãy đọc cho con nghe những phần nhất định. Nếu trẻ lớn hơn một chút, hãy chọn một đoạn văn đơn giản, bắt trẻ khoanh tròn các từ mới và tìm ra nghĩa của chúng. Bài tập này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học từ vựng và hình thành thói quen đọc báo của các em.

7. Khuyến khích con bạn hòa nhập với xã hội

Con bạn cần bạn bè không chỉ để chơi cùng mà còn giúp con tìm hiểu về nhiều thứ khác nhau trên trái đất, bao gồm công nghệ, thể thao và các sự kiện quan trọng khác. Gọi bạn bè của cô ấy đến nhà bạn để làm một câu đố vui vào một buổi sáng Chủ nhật.

8. Khám phá viện bảo tàng

8. Khám phá viện bảo tàng

Dù bạn ở đâu, hãy đưa con bạn đi tham quan bảo tàng và để con khám phá khu vực mà con cảm thấy hứng thú. Có thể là bảo tàng lịch sử, khoa học hoặc nghệ thuật, hãy khuyến khích con nói chuyện với các quan chức và đặt câu hỏi .

9. Sinh hoạt theo thời gian biểu hợp lý

Trẻ em thực hiện tốt hơn khi chúng có một thời gian cụ thể cho việc ăn uống, vui chơi và học tập. Tương tự, hãy lập thời gian biểu cho con bạn và thấy rằng con bạn tuân theo nó. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi về mọi thứ và tìm ra câu trả lời nhiều nhất có thể.

10. Trang web Kiến thức chung

Có rất nhiều trang web trực tuyến có thể giúp con bạn tìm hiểu về các vấn đề hiện tại một cách thú vị và dễ dàng hơn. Các trang web này khám phá về địa lý, lịch sử, khoa học và văn học để con bạn tiếp xúc rộng rãi với kiến ​​thức.

Do đó, con bạn có thể biết nhiều điều về thế giới từ những nguồn tài liệu xung quanh như báo, sách và internet. Nên kiểm tra lại kiến thức trẻ đã tiếp thu để rèn luyện khả năng ghi nhớ.

11. Chơi trò chơi giáo dục tương tác

Khi trò chơi và giáo dục được kết hợp với nhau, trẻ em sẵn sàng tham gia vào quá trình này. Mặc dù việc học có vẻ như là một gánh nặng bắt buộc, nhưng các em sẽ hoàn toàn thích chơi các trò chơi như ‘ATLAS’, ‘Hop on the World’, v.v., điều này sẽ khiến các em vô thức hoàn thành với liều lượng rèn luyện trí não hàng ngày của mình.

12. Sử dụng hợp lý các thiết bị công nghệ thông minh

Việc cho trẻ tìm hiểu các thiết bị thông minh như điện thoại di động hay máy vi tính sẽ kích thích trí tưởng tượng cũng như tư duy khám phá logic từ rất sớm, giúp chúng tự chủ trong một số tình huống cụ thể. Tuy nhiên điều này cũng là con dao hai lưỡi rất dễ khiến trẻ rơi vào tình trạng nghiện thiết bị công nghệ, giống như hầu hết mọi đứa trẻ hiện nay đều ham chơi game trên smartphone. Chính vì vậy, bậc cha mẹ phải hết sức tính toán thời lượng sử dụng thiết bị công nghệ đối với trẻ nhỏ sao cho hợp lý mà vẫn phát huy tác dụng.

Có thể bạn quan tâm: 7 Đồng hồ thông minh trẻ em tốt nhất năm 2021