AirTag là gì? thông tin chi tiết cách sử dụng, giá bán, ngày phát hành

AirTag là gì? thông tin chi tiết cách sử dụng, giá bán mới nhất.

Tại sự kiện Spring Loaded 2021 vừa qua, Apple đã chính thức ra mắt thiết bị theo dõi AirTag. Với hình dáng tròn nhỏ, AirTag giúp bạn dễ dàng tìm kiếm lại các đồ vật bị mất của mình qua iPhone một cách nhanh chóng, nó còn có thể phát âm thanh. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách dùng AirTag.

1. Apple AirTag là gì?

AirTag là gì? Giá bán? Cách sử dụng chi tiết nhất 2021

thời kì qua, Apple đã nghiên cứu và vận dụng những tính năng, phần mềm cho phép quý khách tìm kiếm các thiết bị Apple thất lạc, bao gồm iPhone, iPad, AirPods, MacBook.

ko giới hạn lại ở đó, Apple đã dày công nghiên cứu và đưa ra biện pháp giúp người mua kiếm tìm, định vị đa số những món trang bị khác trong cuộc sống. Và đấy chính là lý do AirTag có mặt trên thị trường.

Đây là 1 đồ vật định vị “tí hon” tiêu dùng để gắn vào các đồ dùng cá nhân quan yếu như chìa khóa, ví tiền, vật dụng di động,… để tiện lợi sắm thấy chúng lúc vô tình thất lạc.

AirTag đã được vững mạnh trong hơn một năm, và sau phổ quát lần dời việc ra mắt, Apple đã chính thức tung ra sản phẩm này vào ngày 20/04/2021.

ngoài ra tên gọi AirTag vẫn còn đang gây tranh cãi: mang thêm “s” hay không, tức gọi là AirTag hay AirTags? Theo thực chất của Apple thì những vật dụng đơn lẻ đều ko mang “s”, chỉ duy AirPods vì chúng đi theo cặp. Nhưng để xét trên AirTag thì có “s” hay không đều hợp lý vì AirTag hoạt động đơn lẻ nhưng cũng kết nối mang nhau để tạo thành mạng lưới kiếm tìm diện rộng.

2. Cấu tạo của AirTag

Hình dáng bên ngoài của AirTag

Thiết kế bên ngoài của Airtag

AirTag có dạng chiếc đĩa màu trắng với một tấm kim loại ở một mặt và có kích thước lớn hơn một chút so với nắp chai.

Mỗi chiếc AirTag tròn đều nhỏ và nhẹ, làm bằng chất liệu thép không gỉ đánh bóng được khắc chính xác, tinh xảo, có khả năng chống nước và bụi IP67.

Khách hàng có thể cá nhân hóa AirTag bằng cách khắc tên miễn phí, bao gồm văn bản và lựa chọn 31 biểu tượng cảm xúc, khi mua hàng từ apple.com hoặc ứng dụng Apple Store.

Người dùng có thể dễ dàng đặt AirTag vào túi hoặc túi của riêng mình, hoặc sử dụng nhiều phụ kiện AirTag do Apple thiết kế, bao gồm Polyurethane Loop, Leather Loop và Leather Key Ring,…

Bên cạnh đó, do thiết kế thiên về tính cơ động nên Apple đã trang bị cho AirTag chuẩn chống nước, bụi bẩn IP 68 tăng độ bền khi sử dụng ngoài trời. Ngoài ra AirTag còn được trang bị thêm loa ngoài để phát âm thanh, giúp chúng ta tìm kiếm dễ dàng hơn, Âm thanh phát ra như lúc mình tìm iPhone ấy.

Cấu tạo bên trong

Loa tích hợp phát âm thanh giúp định vị AirTag, trong khi nắp có thể tháo rời giúp người dùng dễ dàng thay pin.

AirTag có tính năng thiết lập kỳ diệu giống như AirPods – chỉ cần đưa AirTag lại gần iPhone và chúng sẽ kết nối với nhau.

Mỗi chiếc AirTag đều được tích hợp loa, gia tốc kế, một viên pin CR2032 có thể thay thế và có thể sử dụng liên tục trong vòng 1 năm nhờ công nghệ Bluetooth LE tiết kiệm điện.

Công nghệ sử dụng

Apple vừa tung ra một thiết bị mới, có tên gọi AirTag

AirTag sẽ hoạt động bằng cách sử dụng băng thông siêu rộng Ultra-Wideband (UWB).

Đây là một công nghệ cho phép định vị cực kỳ chính xác, được Apple trang bị cho các dòng điện thoại thông minh của mình kể từ iPhone 11.

AirTag hoạt động như thế nào?

Theo nguyên tắc hoạt động của các thiết bị định vị đồ đạc hiện nay thì có 2 cách:

  • Tín hiệu Bluetooth: tạo ra sự liên kết giữa tag và thiết bị chủ, tuy nhiên kết nối này không được bền vững, vì có giới hạn nhất định.
  • Kết nội mạng Cellular: phụ thộc vào tín hiệu mạng giống như cách Samsung Smartthings Tracker đang hoạt động, cách làm này sẽ tốn phí duy trì và tốn pin thiết bị.

Còn về Apple AirTag thì sẽ làm việc tương tự cơ chế thẻ tag của Tile và chia làm 2 phần khác nhau:

  • Nhờ vào nền tảng iOS 13 và phần mềm Find My,  đồng thời kết nối với thiết bị qua bluetooth để dò tìm và xác định vị trí của đồ vật khi bị mất.
  • AirTag sẽ tối ưu hơn, chúng sẽ gửi tín hiệu bluetooth được mã hóa tới một thiết bị Apple gần đó và từ đó định vị đồ vật. Trong phạm vi kết nối chỉ cần AirTag dò tìm được bất kỳ chiếc iPhone nào cũng sẽ gửi thông tin và cập nhật vị trí đồ vật về iCloud của người dùng.

Như vậy, chỉ cần cập nhật phầm mềm trên các thiết bị, coi như “trạm trung chuyển” giúp xác định thẻ AirTag thông qua kết nối Bluetooth. Thử nghĩ xem, với số lượng hàng trăm triệu thiết bị Apple đang hoạt động trên thế giới thì AirTag đủ khả năng dò tìm được đồ vật dù cho ở mọi ngõ ngách lớn nhỏ nào. Đặc biệt, không chỉ iPhone mà iPad, Apple Watch, Macbook,… cũng đều có khả năng kết nối với AirTag.

Đánh giá chung về AirTag

Quyền riêng tư của AirTag

Quyền riêng tư của AirTag

Apple đã tích hợp một số biện pháp bảo vệ với AirTags để bảo vệ quyền riêng tư của bạn và ngăn chặn việc theo dõi. Ví dụ: chỉ bạn mới có thể biết vị trí của AirTags và dữ liệu vị trí và lịch sử của bạn không bao giờ được lưu trữ trên AirTag. Apple cũng nói rằng tất cả dữ liệu vị trí đều được mã hóa và Apple không biết vị trí của AirTags của bạn.

Để ngăn cản sự theo dõi của mọi người, iPhone của bạn có thể thông báo cho bạn nếu một AirTags không phải của bạn đang đi cùng bạn. Và bạn thậm chí sẽ có thể phát âm thanh trên AirTags giả mạo đó để xác định vị trí của nó và nhận hướng dẫn về cách tắt nó. Ngoài ra, một AirTags được tách khỏi chủ sở hữu của nó trong một khoảng thời gian không xác định sẽ bắt đầu phát âm thanh khi nó được di chuyển, cảnh báo cho bạn về sự hiện diện của nó.

Pin của AirTag dùng được bao lâu?

Về dung lượng pin thì AirTag này cho thời gian sử dụng liên tục đến 1 năm đấy. AirTag sử dụng pin đồng xu CR2032 tiêu chuẩn, được Apple cho biết là có tuổi thọ hơn một năm. Pin có thể sạc lại có thể tốt, nhưng điều đó sẽ dẫn đến một bộ theo dõi lớn hơn.

3. Công dụng và khả năng tìm đồ chính xác của AirTag

Apple mở rộng hệ sinh thái Find My với AirTag cùng tính năng Find My Network, một phụ kiện iPhone cung cấp cách thức riêng tư và an toàn để dễ dàng xác định vị trí các mục quan trọng nhất.

AirTag sử dụng chip U1 của Apple để xác định vị trí chính xác. Với việc sử dụng công nghệ Ultra-Wideband và chip U1, AirTag có thể đo chính xác khoảng cách của chúng từ iPhone và trả về vị trí chính xác.

Khi bạn chạm vào AirTag trong ứng dụng Find My, nó sẽ sử dụng đầu vào từ máy ảnh, ARKit, gia tốc kế và con quay hồi chuyển, sau đó sẽ truyền tín hiệu người dùng đến AirTag một cách riêng tư bằng cách sử dụng kết hợp phản hồi âm thanh, xúc giác và hình ảnh.

Nhìn chung thì AirTag là một thiết bị theo dõi bằng Bluetooth, nhưng nó sẽ vượt trội hơn các thiết bị sẵn có nhờ vào khả năng tích hợp sâu với các thiết bị Apple.

AirTag được tích hợp sâu với các thiết bị Apple

AirTag được cho là có độ chính xác cao hơn bất kỳ thiết bị theo dõi Bluetooth nào khác trên thị trường nhờ vào công nghệ UWB.

Trong phạm vi kết nối, chỉ cần dò tìm được bất kỳ chiếc iPhone, iPad, Apple Watch hay MacBook nào, AirTag cũng sẽ gửi thông tin và cập nhật vị trí đồ vật về iCloud của người dùng.

Như vậy, với số lượng hàng trăm triệu thiết bị Apple đang hoạt động trên thế giới thì AirTag đủ khả năng dò tìm được đồ vật dù cho ở mọi ngõ ngách lớn nhỏ nào.

4. Cách sử dụng AirTag chỉ với 3 bước

Giống với các thiết bị theo dõi Bluetooth truyền thống, AirTag được gắn vào món đồ mà bạn muốn theo dõi và cho phép quản lý chúng từ điện thoại của mình.

Bước 1: Để sử dụng AirTag, đầu tiên, bạn cần gắn nó vào một đồ vật nào mà bạn cho là cần thiết, chẳng hạn như chìa khoá, ví tiền, tai nghe, túi xách,…

Bước 2: AirTag sẽ tự động kết nối với iPhone hoặc iPad khi đưa thiết bị lại gần chúng. Tiếp tục, bạn sẽ thiết lập tên của AirTag.

Bạn có thể gán AirTag cho một mục và đặt tên cho mục đó theo mặc định như “Chìa khóa” hay “Ví tiền”, cũng như có thể tùy chỉnh tên theo ý muốn.

Sau đó, những cái tên này sẽ xuất hiện bên trong mục Items của ứng dụng Find My.

4. Cách sử dụng AirTag chỉ với 3 bước

Bước 3: Nếu AirTag được định vị ở gần, chiếc iPhone của bạn sẽ dẫn bạn đi đến vật dụng gắn AirTag thông qua tính năng Tìm kiếm chính xác (Precision Finding).

Hơn nữa, AirTag còn trang bị thêm loa ngoài để phát ra âm thanh, giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng Siri để tìm AirTag.

5. AirTag có giá bao nhiêu?

5. AirTag có giá bao nhiêu?

Giá bán AirTag được Apple công bố là $29 tương đương khoảng 700.000 đồng. Bạn có thể mua bộ 4 chiếc AirTag với giá $99 (khoảng 2.300.000 đồng).

Các loại phụ kiện của AirTag

Do được làm dạng thẻ nên trong một vài tình huống người dùng phải mua AirTag kèm với phụ kiện (dây đeo), thích thì chúng ta có thể bỏ vào túi xách cũng được. Khi mua ở Apple Store chúng ta sẽ được khắc tên, khác icon hay một vài câu nói triết lý lên AirTag của mình miễn phí.

Các phụ kiện AirTag do Apple thiết kế bao gồm:

  • Vòng chìa khóa Leather Key Ring màu Saddle Brown, (PRODUCT) RED và Baltic Blue với giá $35 (~800.000 đồng).
  • Leather Loop màu Saddle Brown và (PRODUCT) RED với giá $39 (~900.000 đồng).
  • Polyurethane Loop màu trắng, màu xanh đậm, hoa hướng dương và màu cam điện với giá $29 (~700.000 đồng).