Kỹ năng quan sát là gì? Cách rèn luyện kỹ năng quan sát

Là một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong nhóm 15 kỹ năng văn phòng cơ bản, kỹ năng quan sát không chỉ đơn giản là dừng ở việc nhìn, ngắm mà đó còn là cách bạn phân tích, thấu hiểu và đối đáp phù hợp. Và tất nhiên, đây không phải là năng khiếu bẩm sinh, mà đó là kết quả của quá trình bạn học hỏi và siêng năng rèn luyện.

Kỹ năng quan sát là gì?

Kỹ năng quan sát và cách rèn luyện nâng cao kỹ năng quan sát. | Ghi chú  trực tuyến

Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận hiện tượng, sự vật một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích rõ ràng. Khác với bản năng quan sát thông thường, kỹ năng quan sát không nhìn mọi thứ một cách ngẫu nhiên, mà quan sát có chủ đích, rồi ghi nhớ, xâu chuỗi những điều liên quan để vận dụng giải quyết vấn đề một cách tối ưu và nhanh chóng.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ nghiên cứu, y tế, khoa học, công nghệ, dịch vụ… đều đòi hỏi ở nhân sự phải có kỹ năng quan sát. Vì nó giúp con người nhận ra bản chất vấn đề nhanh chóng, từ đó đưa ra những phương pháp, ý tưởng thích hợp nhất. Quan sát là một kỹ năng bởi nó không đơn thuần phụ thuộc vào thị giác mà nó còn có thể rèn luyện để phát triển hơn nữa. Và rèn luyện các kỹ năng mềm trong đó có kỹ năng quan sát sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bản thân.

Khi quan sát, bạn sử dụng các giác quan của mình để kiểm tra sự vật, sự việc mà bạn tò mò và đánh giá những gì bạn trải nghiệm. “Quan sát” không giống như “nhìn thấy”. Nhìn thấy là thụ động. Ví dụ, bạn nhìn thấy mọi thứ trên đường đi làm nhưng bạn hiếm khi tìm kiếm bất cứ điều gì cụ thể hoặc ghi lại thông tin để sử dụng sau này.

Trái lại, quan sát là quá trình chú ý một cách chăm chú và tích cực, nhằm thu thập thông tin cụ thể để đánh giá. Kỹ năng quan sát rất quan trọng vì nếu không có chúng, bạn có khả năng bỏ lỡ thông tin quan trọng và đưa ra quyết định không chính xác trong công việc.

Thực trạng sử dụng nó trong xã hội ngày nay ra sao?

Quan sát là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với con người, trong đó nó là cách mà bạn  nhìn nhận một sự vật, hiện tượng một cách chi tiết và cụ thể với một mục đích rõ ràng. Nó khác với sự quan sát theo bản năng của con người, không chỉ nhìn nhận mọi thức theo kiểu ngẫu nhiên hoặc là giải trí mà là quan sát có chủ đích, rồi ghi nhớ sau đó xâu chuỗi mọi thứ lại với nhau để giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Là một trong những kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng lớn đối với con người trong công việc, nó giúp cho bạn có được những đánh giá và nhận định chính xác hơn về một sự vật hoặc hiện tượng nào đó xảy ra. Tất nhiên nó không tự nhiên có mà bắt buộc để đạt được nó thì không có cách nào khác ngoài việc bạn phải học hỏi và rèn luyện.

Hiện nay dù trong bất cứ một ngành nghề hay lĩnh vực nào thì cũng cần vận dụng kỹ năng này bởi vì đây là một yếu tố không thể thiếu trong hành trang dẫn bạn đi đến thành công. 

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Trong giao tiếp, kỹ năng quan sát giúp chúng ta thấu hiểu tâm tư và tình cảm của đối phương thông qua cử chỉ, hành động và những biểu hiện trên gương mặt. Nhờ đó, ta biết được họ đang buồn hay vui, đang tức giận hay phiền não, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

Khi quan sát và phân tích chính xác bạn sẽ biết tiết chế lời nói, hành động và biểu lộ cảm xúc an ủi, chia sẻ để cuộc trò chuyện trở nên có ý nghĩa hơn. Đồng thời, người đối diện sẽ cảm thấy được tôn trọng và tin tưởng bạn. Đây chính là những tiền đề quan trọng giúp cuộc giao tiếp thành công và khiến mối quan hệ của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Giao tiếp là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày đối với mỗi người, trong đó thì mỗi người sẽ có những cách giao tiếp không giống nhau. Việc chúng ta quan sát để hiểu được đối phương là một điều hết sức cần thiết, điều này giúp con người có thể dễ dàng hiểu được tâm tư tình cảm của nhau hơn, từ đó sẽ tạo ra một cuộc giao tiếp tốt đẹp và sẽ có những cách ứng xử tiếp theo sao cho hợp với hoàn cảnh nhất.

Bên cạnh đó nhờ có kỹ năng quan sát bạn sẽ biết tiết chế lời nói và có những hành động thể hiện cảm xúc có thể là đồng cảm, sẻ chia với người đối diện để họ cảm thấy được sự chân thành từ phía bạn, từ đó làm cho đối phương cảm thấy được tôn trọng và được tin tưởng. Đây chính là cách tốt nhất giúp bạn có cuộc giao tiếp thành công với đối phương và giúp mối quan hệ này của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Một số kỹ năng quan sát có thể bạn chưa biết

9 cách rèn luyện khả năng quan sát của trẻ hiệu quả nhất

Đối với kỹ năng quan sát, bạn có thể vận nhiều cách khác nhau chẳng hạn như là quan sát qua nét mặt, quan sát qua ánh mắt, quan sát qua hơi thở hoặc là qua những hành động cơ thể của đối phương. Đây đều là những cách quan trọng giúp bạn hiểu được đối phương hơn, vậy thì hãy tìm hiểu kỹ từng cách quan sát đó xem rằng bạn đã làm đúng hay chưa nhé:

1. Quan sát qua nét mặt của đối phương

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được người đối diện đang vui, buồn hay là đang khó chịu với những gì họ thể hiện trên khuôn mặt. Khuôn mặt là nơi biểu hiện cảm xúc rõ rệt nhất vì vậy bạn có thể hiểu rằng họ đang vui nếu như thấy họ cười, họ buồn nếu thấy họ khóc hoặc là các biểu cảm khác. Việc này vô cùng đơn giản và chắc chắn rằng ai trong số chúng ta ở đây cũng đều dễ dàng để nhận biết được điều đó.

Đây là cách giúp bạn phân biệt dễ nhất trong các cách nhận biết tâm tư tình cảm của người đối diện, và để có thể hiểu rõ đối phương thì trước tiên bạn cần phải sử dụng được cách nhận biết này thật chính xác. Đây là một cách quan sát vô cùng quan trọng giúp bạn có được tình cảm từ đối phương.

2. Quan sát qua ánh mắt của đối phương

Người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” quá thật không sai, chỉ cần nhìn vào mắt của một người nào đó thì bạn sẽ nhận biết được phần nào tình cảm hoặc thái độ của người ta. Cũng từ đôi mắt mà bạn biết được rằng đối phương có vui vẻ, thân thiện hay là đang không thoải mái đối với bạn. Tuy nhiên để nhận biết được điều đó thì bạn cũng cần phải sử dụng kỹ năng quan sát của mình rất nhiều và bạn có thể dễ dàng nhận biết được tâm trạng của đối phương qua cách nhận biết sau đây:

  • Đối phương đang chau mày, mí mắt khép, mắt trợn trừng với bạn có nghĩa là họ đang rất bực tức về một điều gì đó đã và đang xảy ra.
  • Khi bạn thấy mí mắt của đối phương mở to, chân mày sát nhau thì lúc này họ đang sợ hãi một điều gì đó.
  • Còn khi mi trên đang được thả lỏng, chân mày chau lại nghĩa là bạn đang nhận được sự coi thường từ đối phương.

Còn vô số cách nhận biết khác, đây là một số cách tôi muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu hơn về các biểu cảm và cách nhận biết sao cho chính xác, tù đó có thể đưa ra cho mình những cách ứng xử tiếp theo sao cho phù hợp.

3. Quan sát qua hơi thở của đối phương

Hơi thở cũng là một yếu tố giúp bạn quan sát tâm trạng của đối phương chính xác, có rất nhiều cách biểu hiện mà con người không thể nào mà ra lệnh cho hơi thở của mình được vì vậy đây là cách giúp bạn đưa ra kết luận khá chuẩn dành cho đối phương của mình. Hãy xem chúng có biểu hiện như thế nào nhé:

  • Nếu như bạn thấy đối phương có hơi thở tăng lên thì có nghĩa là họ đang bị căng thẳng và lo lắng có thể là do vấn đề bạn vừa đưa ra.
  • Còn nếu như họ có hơi thở một cách nặng nề thì có lẽ là họ đang bị bạn thu hút.

Có rất nhiều các biểu hiện khác nhau, mỗi một biểu hiện cụ thể sẽ cho chúng at một sắc thái tình cảm khác nhau. Vì vậy mới nói, kỹ năng quan sát không bẩm sinh có mà là do quá trình rèn luyện học tập tạo ra.

4. Quan sát qua cử chỉ, hành động của đối phương

Cử chỉ, hành động của một ai đó sẽ khiến cho bạn dễ dàng nhận biết một cách chính xác tình cảm và suy nghĩ của đối phương. Vfa để có được kỹ năng quan sát hành động cơ thể này bạn cũng sẽ phải bỏ công ra học hỏi thì mới có được. Hãy xem một số biểu hiện cụ thể sau đây nhé:

  • – Khi thấy họ ngồi chống cằm đồng nghĩa với việc họ đang cảm thấy chán với những gì bạn đang trình bày.
  • – Khi bạn thấy đối phương khoanh tay có nghĩa là họ vẫn chưa thực sự mở lòng để chia sẻ hết tâm tư tình cảm hoặc là vấn đề nào đó với bạn.
  • – Khi thấy họ đưa một tay ra sau gáy nghĩa là bạn đang bị họ lừa dối một điều gì đó.

Ngoài ra thì những hành động bất ngờ được thể hiện bởi đối phương cũng sẽ mang ý nghĩa của nó, chẳng hạn như bạn đang nói, đối phương bất chợt nhìn đồng hồ, điều này thể hiện là họ đang rất vội hoặc là có một điều gì đó phải làm ngay mà không thể tiếp tục nói chuyện tiếp với bạn. Cũng có trường hợp bạn đang đề cập một vấn đề nào đó mà thấy đối phương thay đổi thế ngồi, hành động này sẽ có hai khả năng. Khả năng thức nhất đó là họ cảm thấy hào hứng với những điều bạn đang nói, còn khả năng thứ hai đó là họ cảm thấy buồn chán hơn về điều đó.

Vì vậy, qua đây các bạn có thể lựa theo những cách biểu cảm trên khuôn mặt, ánh mắt, hơi thơ hay ngôn ngữ cơ thể của người đối diện mà phán đoán xem họ đang nghĩ gì, đang có thái độ và tình cảm gì đối với chúng ta từ đó sẽ có cho mình những cách ứng xử sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Giỏi quan sát sẽ dẫn đến thành công- Tại sao lại như vậy?

Theo bạn thì yếu tố nào dẫn đến thành công? Sự nhiệt huyết, chăm chỉ hay là trình độ? Cả ba yếu tố này đều đúng tuy nhiên thì nó chưa đủ. Tôi nhớ đã từng có một nhà bác học nào đó nói như thế này: “Bậc thang quan trọng để rút ngắn  điểm đến thành công cần chính là kỹ năng quan sát, lập luận trước khi  giải quyết mọi vấn đề”, đây cũng là câu nói mà tôi rất thích. Nó cũng được coi như một triết lý sống đối với những đang nuôi khát vọng để thành công vậy.

Đôi khi, chưa chắc có trình độ, bỏ tâm huyết và đam mê vào công việc thì bạn sẽ trở thành người thành công, mà nó còn cần sự xuất hiện của rất nhiều các yếu tố khác điển hình chính là sự quan sát.  Quan sát mà tôi muốn nói ở đây không phải là việc nhìn người khác một cách qua loa để nhận diện mà cần phải có sự nhìn nhận kỹ càng, nhìn để phân tích rồi có thể đưa ra được nhận xét và đánh giá về sự vật, hiện tượng hoặc là một người nào đó.

Yếu tố quan sát vô cùng quan trọng và nó cần thiết đối với tất cả mọi người, quan sát chi tiết sẽ cho bạn những kết luận chính xác và giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có xảy ra và đương nhiên rồi, bạn càng hạn chế dược sai sót xảy ra trong công việc đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện nhiệm vụ một cách xuất sắc và đây là nền tảng vững chắc dẫn bạn đến thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát

Mỗi chúng ta khi sinh ra không ai là hoàn hảo cả, tất nhiên mỗi người sẽ có những thế mạnh riêng nhưng không phải là tất cả. Có người giỏi trình độ mà không có kỹ năng mềm thì cũng không có tác dụng. Ngược lại có người lại rất giỏi về các kỹ năng mềm mà lại không có trình độ chuyên môn cao thì công việc cũng sẽ khó mà thăng tiến được.

Đó chính là lý do mà mỗi chúng ta đều phải tích cực học hỏi và rèn luyện thêm những kiến thức và kỹ năng mà mình chưa có hoặc đang rất yếu. Có như vậy thì bạn mới có cơ hội bước tiếp trên con đường mà đích đến là thành công. 

Để có được những kỹ năng mềm này thì bạn cần phải có phương pháp học tập và rèn luyện một cách khoa học, hãy xem những gợi ý dưới đây có giúp ích được gì cho bạn không nhé:

1. Khả năng nhẫn nại

Khi tham gia một môi trường mới hoặc bước vào cuộc giao tiếp với người lạ, bạn phải biết nhẫn nại. Nhẫn nại quan sát cử chỉ, hành động của họ, nhẫn nại trò chuyện để khám phá những điều mới mẻ. Nếu bạn vội vàng, bạn sẽ bỏ qua nhiều chi tiết nhỏ nhoi nhưng đắt giá hoặc bạn không thể quan sát được cảm xúc của con người. Do đó, trước tiên bạn phải nhẫn.

2. Khả năng tập trung và phân tích

Đừng tưởng rằng khả năng tập trung sẽ rất dễ rèn luyện, thực chất nó rất khó bởi xung quanh chúng ta luôn tồn tại nhiều điều chi phối ánh mắt, cảm xúc và suy nghĩ của ta. Và bạn không thể nhận ra được điều gì nếu bạn cứ nhìn hoặc nghĩ về nơi khác mà không tập trung vào người đối diện. Tập trung không phải nhìn chăm chăm vào một điểm mà bạn còn phải đặt cả tâm trí mình vào. Hơn nữa, bạn cũng phải rèn luyện óc phân tích để đánh giá sơ bộ về sự vật, hiện tượng hoặc cong người để đưa ra cách ứng phó phù hợp.

3. Thấu hiểu cảm xúc

Thấu hiểu cảm xúc là mấu chốt quan trọng nhất để bạn rèn luyện kỹ năng quan sát. Bởi trong giao tiếp, mục đích cao nhất chính là sự thấu hiểu. Nếu chỉ nhìn nhận sự việc thông qua vẻ ngoài nhưng không thấu hiểu sự thật đằng sau đó sẽ làm bạn khó rèn luyện tốt kỹ năng quan sát.

4. Cởi mở, thân thiện

Tâm trạng và tinh thần rất quan trọng đối với việc bạn đánh giá một sự vật, hiện tượng nào đó. Cụ thể là nếu bạn cởi mở và coi mọi thứ xung quanh đều thân thiện và đáng chân trọng thì bạn sẽ có những sự quan sát tích cực hơn. Và sự cởi mở sẽ giúp bạn thấy rằng thế giới xung quanh luôn có nhiều điều để cho bạn tiếp thu và học hỏi. Vì vậy đây là giải pháp khá hữu dụng dành cho bạn nếu như đang muốn rèn luyện kỹ năng quan sát.

Bạn cần có tinh thần cởi mở trước khi tiến hành quan sát, cụ thể là có niềm tin tích cực rằng luôn có nhiều điều mà chúng ta có thể học hỏi được từ mọi người và thế giới xung quanh. Khi bắt đầu quan sát với niềm tin này, bạn sẽ có nhiều khả năng sẽ đạt được những kết quả tích cực. Trái lại, nếu không cởi mở và thiếu niềm tin, thì việc quan sát của bạn sẽ không đạt được kết quả khả quan.

5. Có mục đích

Bằng cách cởi mở, bạn đang chuẩn bị cho việc học hỏi. Tuy nhiên, bạn cũng cần học hỏi một cách có chủ ý, nghĩa là biết mục tiêu của mình trong việc quan sát. Chẳng hạn, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên Marketing giỏi hơn thì bạn nên quan sát điều gì trong thế giới xung quanh giúp bạn đạt được điều đó. Hoặc nên tránh mắc phải sai lầm nào. Nếu bạn có mục đích rõ ràng trong việc quan sát, bạn sẽ tập trung hơn vào những điều đó và nâng cao cơ hội tìm thấy các thông tin hữu ích.

Xác định được mục đích sẽ giúp bạn có được những quan sát hữu ích hơn vfa không làm mất thời gian của bạn. Vì sao lại như vậy? Tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung nhé: Bạn muốn trở thành một trưởng phòng kinh doanh, bạn sẽ phải quan sát tất cả những việc làm, hành động hoặc cử chỉ của người quản lý xem phong cách của họ ra sao, họ đang ứng xử với nhân viên của mình như thế nào và cách xử lý với những vấn đề phát sinh xảy ra có linh hoạt hay không?… tất cả những điều đó được gọi là quan sát có mục đích mà bạn cần phải thực hiện trước khi trở thành một người quản lý.

6. Đa giác quan

Đây là một cách giúp bạn sẽ quan sát nhanh hơn, Việc bạn quan sát sự việc bằng mắt đương nhiên không thể bằng được việc bạn sử dụng nhiều giác quan khác nhau. Thường thì trong khi quan sất điều gì đó, chúng ta sẽ sử dụng các giác quan như là mắt, tai và mũi,… đây là cách giúp bạn sẽ phân biệt và quan sát được tối đa sự vật hiện tượng cho mục đích của mình.

Bạn có thể quan sát bằng tai và bằng trái tim, tùy thuộc vào những gì bạn muốn biết, có lẽ bạn cần sử dụng cả mũi và những ngón tay để chạm vào. Quan sát là một bài tập sử dụng đa giác quan, không chỉ phải nghe những gì người khác nói mà còn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của họ từ ánh mắt, cử chỉ, giọng điệu… Hãy quan sát toàn diện và sử dụng tất cả giác quan, điều này giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề, hoặc tình huống trải nghiệm.

7. Chậm lại và hướng ngoại nhiều hơn

Thật khó để có thể quan sát khi bạn luôn trong tình trạng vội vã. Để quan sát tốt đòi hỏi bạn phải dừng lại, nhìn, lắng nghe và sẵn sàng đối mặt những trải nghiệm xung quanh. Không có sự tĩnh lặng, phần lớn sức mạnh của sự quan sát sẽ biết mất. Bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thông tin bởi chỉ lướt qua bề mặt của các sự vật, sự việc mà bạn quan sát.

Đối với cuộc sống hiện tại, tốc độ làm việc của con người giống như một cái máy vậy, bất kể là việc gì từ ăn, uống, nghỉ ngơi hay là làm việc đều phải được diễn ra một cách nhanh chóng để không lãng phí quỹ thời gian quý báu của mình. Tuy nhiên đối với việc quan sát, chậm đôi khi lại có tác dụng hơn cả. Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn quan sát theo kiểu qua loa, chỉ liếc qua vài giây rồi thôi? Đó chỉ là cách làm chống đối không mang lại hiệu quả dẫn đến có thể đánh giá sai sự thật.

8. Loại bỏ các yếu tố gây phiền nhiễu

Khả năng quan sát phụ thuộc vào mức độ tập trung của bạn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng phải mất 15 phút để lấy lại sự tập trung sau khi bị quấy nhiễu. Do đó, rất cần thiết để giảm các yếu tố gây phiền nhiễu hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Nếu như bạn đang trong quá trình học tập và rèn luyện sự quan sát thì đây là cách có thể đem lại hiệu quả tối đa cho bạn. Việc quan sát rất cần sự tập trung vì vậy mà hãy loại bỏ những thứ phiền hà không cần thiết chẳng hạn như là âm thanh phát ra từ máy phát nhạc, những tiếng chuông kêu từ điện thoại haowcj là những vật thể nào đó gây ra tiếng ồn,…  tất cả những thứ đó cần phải loại bỏ ra khỏi khoảng thời gian này như vậy bạn sẽ nhận ra được nhiều điều hơn khi quan sát. 

9. Chú ý đến các chi tiết nhỏ

Tất cả các vật thể lớn và chi tiết lớn đều dễ quan sát nhưng chú ý đến các chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn trở thành một người quan sát tốt hơn. Chẳng hạn, nhìn thấy điện thoại trên tay ai đó là một chi tiết lớn nhưng quan sát điện thoại đó hiệu gì cùng các sticker phía sau là một phẩm chất của một người quan sát tốt. Tại nơi làm việc, hầu như luôn luôn, các chi tiết nhỏ bị bỏ qua. Tuy nhiên, các chi tiết nhỏ đều có lí do của nó và việc kết nối các chi tiết này với sự kiện hoặc con người sẽ giúp đưa ra suy luận chính xác. Hãy để ý nhiều hơn đến các chi tiết nhỏ và bạn sẽ thấy sự khác biệt trong chất lượng công việc của bạn.

Đừng nên bỏ qua những chi tiết dù là nhỏ nhất có liên quan đến sự vật hiện tượng bạn cần quan sát, đôi khi những điều nhỏ nhạt này lại có tác dụng lớn đến kết quả quan sát của bạn. Có thể nó sẽ là mấu chốt của vấn đề hoặc cũng có thể nó là nguyên nhân chính của cuộc điều tra nào đó. Vì vậy đã quan sát thì bạn nên thu thập tất cả những gì liên quan hoặc có khả năng ảnh hưởng tới mục đích bạn đang cần thực hiện để tránh bỏ qua những yếu tố có lợi cho việc quan sát.

10. Không phán xét

Để trở thành một người quan sát tốt, bạn phải trung lập. Đừng đưa ra cảm xúc cá nhân hoặc phán xét khi quan sát bởi những điều đó sẽ tạo ra sự thiên vị. Khi cảm xúc cá nhân hoặc định kiến bị kéo vào, bạn sẽ không còn nhìn thấy những gì đang diễn ra mà bạn chỉ thấy các sự việc, sự vật bị bóp méo theo nhận thức của bạn. Một người quan sát tốt sẽ bỏ qua cảm xúc cá nhân và nhìn mọi thứ theo cách chúng đang diễn ra.

Đây là việc làm rất hay xảy ra trên thực tế, nhiều người thường đánh giá một sự vật hiện tượng hoặc là một ai đó qua tình cảm của bản thân hoặc là do hình thức. Đây là việc làm thể hiện sự không chuyên nghiệp trong cách làm việc và giải quyết các vấn đề. Để đánh giá đúng tính chất của các sự vật hiện tượng thì bạn cần phải dựa trên rất nhiều các yếu tố khác nhau và dựa vào cả kết quả mà bạn quan sát được, như vậy mới không bỏ qua những nhân tài hoặc là nhận ra được bản chất thật của một sự vật khác đối với chúng ta.

11. Hiểu Rõ Đối Tượng Quan Sát

Dù đang quan sát gì, bạn sẽ quan sát tốt nhất khi hiểu rõ về đối tượng của mình. Kết hợp giữa điều bạn thấy và điều bạn biết là một phần quan trọng của việc quan sát, và bạn chỉ có thể trở thành người quan sát có hiểu biết khi biết rõ cách một nhóm, một nơi hoặc một quá trình thường vận hành.

12. Thử Điều Gì Đó Mới

Bạn có thể phát triển kỹ năng quan sát bằng cách đến một nơi mới hoặc thử làm gì đó khác biệt. Điều này sẽ tự nhiên nâng cao nhận thức của bạn và khiến bạn tập trung hơn. Càng thực hiện điều này thường xuyên thì kỹ năng quan sát của bạn sẽ càng được cải thiện. Một mẹo hữu ích là đến viện bảo tàng hoặc phòng triển lãm tranh – những nơi mở ra cho bạn cơ hội trải nhiệm nhiều điều mới và quan sát cận cảnh những điều đó.

13. Loại Bỏ Điều Làm Bạn Mất Tập Trung

Khả năng quan sát của bạn phụ thuộc vào việc bạn tập trung tốt đến mức nào. Trong quyển sách xuất bản năm 1987 mang tênPeopleware, Tom DeMarco và Timothy Lister cho biết rằng chúng ta mất 15 phút để lấy lại sự tập trung sau khi bị phân tâm. Do đó, việc giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây xao nhãng là điều rất quan trọng.

Bạn có thể áp dụng những kỹ thuật như nghe chủ động và đưa mình vào trạng thái dòng chảy để tập trung và giảm thiểu các tác nhân gây mất tập trung.

14. Kiểm Tra Khả Năng Gợi Nhớ Thông Tin

Trí nhớ là một phần không chủ chốt trong quan sát. Một phương pháp hiệu quả giúp phát triển trí nhớ dài hạn là chọn ra một ngày hoặc một sự kiện trong quá khứ. Sau đó, viết ra nhiều thông tin nhất mà bạn có thể nhớ được. Bạn viết càng chi tiết thì càng tốt.

15. Phát Triển Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện

Khả năng tư duy phản biện là trọng tâm của việc quan sát. Khả năng đặt câu hỏi, lập luận và phân tích những điều bạn quan sát có thể làm nên hoặc phá hỏng thành quả từ quá trình quan sát của bạn.

Tư duy phản biện là một kỹ năng và có rất nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể áp dụng để phát triển nó.

Tổng kết

Kỹ Năng Quan Sát Và Cảm Nhận Trong Phỏng Vấn Và Công Việc | Phỏng vấn, Cam

Quan sát là quá trình tập trung vào một đối tượng hoặc một người để thu thập thông tin nhằm đánh giá một cách nghiêm túc. Đó không chỉ là nhìn một cách bị động, mà là sử dụng tất cả các giác quan của mình để quan sát. Quan sát tốt giúp bạn thu thập được nhiều thông tin hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Để cải thiện cách bạn quan sát con người, địa điểm, sự kiện và sự việc xảy ra xung quanh, bạn hãy bắt đầu từ việc hiểu rõ đối tượng quan sát, quan sát chậm lại, loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung và thử những điều mới. Hãy mài giũa tư duy của bạn bằng các trò chơi mang tính thách đố, kiểm tra trí nhớ, viết hoặc vẽ ra những gì bạn quan sát được và nâng tầm kỹ năng tư duy phản biện của mình.

Giờ thì bạn đã hiểu kỹ năng quan sát là gì và tầm quan trọng của quan sát trong giao tiếp chưa nào? Kỹ năng quan sát giúp cho cuộc giao tiếp của bạn đạt hiệu quả cao hơn, giúp bạn thấu hiểu người khác, đồng thời nhận được sự tin tưởng và yêu mến. Vì thế, đừng quên rèn luyện kỹ năng này ngay bây giờ bạn nhé!